Discount – Chiết khấu giảm giá – Phần 3: Thuế

Câu chuyện chiết khấu của người nông dân Phần 1

Câu chuyện chiết khấu của người nông dân Phần 2

—————————————————————————————–

Câu chuyện chiết khấu của người nông dân giờ đây xuất hiện “người thứ 3” – Cục Thuế. Chiết khấu – đồng nghĩa với việc giảm giá – đồng nghĩa với việc hy sinh chi phí – liệu có giảm thuế?

Nếu người nông dân ở Việt Nam, người nông dân sẽ phải làm quen với hai loại thuế mà sẽ chịu ảnh hưởng bởi chiết khấu thương mại và thanh toán đó là thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đánh trên giá trị hàng hóa mua vào và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đánh trên lợi nhuận tạo ra trong kỳ.

Chiết khấu thương mại được trừ thẳng vào giá niêm yết của hàng hóa. Vì vậy, trên hóa đơn, thuế GTGT sẽ được tính lên phần giá trị hàng hóa sau khi trừ chiết khấu (điểm 22, điều 7, Mục 1, Chương II, Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 hướng dẫn Luật thuế GTGT) . Ví dụ người nông dân bán bò 2tr/con. Nhưng do chiết khấu nên giờ người nông dân chỉ bán 1tr8/con bò. Thuế GTGT sẽ tính trên giá 1tr8 chứ không phải giá 2tr như trước. Cũng do chiết khấu thương mại làm giảm giá bán, nó đương nhiên sẽ làm giảm doanh thu, lợi nhuận vì thế bị thu hẹp một chút và do vậy gián tiếp làm giảm thuế TNDN phải trả.

Chiết khấu thanh toán ko ảnh hưởng đến thuế GTGT kể cả trong trường hợp % chiết khấu được ghi trên hóa đơn hay thỏa thuận giao ước bằng bằng các hình thức khác giữa hai bên. Bản chất của chiết khấu thanh toán là thúc đẩy hoạt động trả tiền hàng, vì vậy chiết khấu thanh toán luôn được tính trên tổng giá trị hóa đơn đã có thuế GTGT. Ví dụ người nông dân bán con bò giá 2tr/con. Thuế GTGT 10% vậy tổng hóa đơn là 2.2tr/con (2tr+0.2tr GTGT). Nếu gã lái buôn được hưởng chiết khấu thanh toán 5% thì chiết khấu thanh toán sẽ là 0.11tr (=5% x 2.2tr).

Đối với thuế TNDN, phần chiết khấu thanh toán vốn được hạch toán vào chi phí tài chính có được coi là chi phí giảm trừ thuế? Câu trả lời là có nếu nó, cùng với các chi phí quảng cáo khuyến mại khác không vượt quá 10% (*) tổng số chi phí hợp lệ được chấp nhận theo một danh sách “dài dằng dặc” trong quy định của thông tư 130/2008/TT-BTC về thuế TNDN (điểm 2.19, mục IV, phần C).

(*) hoặc 15% với công ty mới thành lập trong 3 năm đầu)

——————————————————————————-

Tài liệu tham khảo:

– TT130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 về thuế TNDN

Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 hướng dẫn Luật thuế GTGT

Advertisements

3 thoughts on “Discount – Chiết khấu giảm giá – Phần 3: Thuế

  1. Pingback: Discount – Chiết khấu giảm giá – Phần 2: Hạch toán | Accounting Art

Leave your comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s