Accounting Art ư?

Image

Ngày trước, khi còn nhỏ tuổi, tôi có một cô bạn thân có mẹ là kế toán. Chả hiểu sao, trong đầu óc “ngây thơ” khi đó, tôi đã nghĩ đó quả thật là một công việc nhàm chán. Trước ngưỡng cửa đại học, kinh qua 12 năm học toán với các công thức, số liệu cứng nhắc, phức tạp và loằng ngoằng, “kế toán” càng trở thành một một ngành học “rất-khó-nuốt-trôi”. Nhưng kết cục là tôi vẫn trải qua 4 năm mài đũng trên giảng đường chỉ có kế toán, gần 3 năm nữa cho chứng chỉ kế toán ACCA, 6 tháng cho CPA Vietnam, và chắc còn nhiều cái AA nữa trong tương lai, ai mà biết?

Kế toán là một môn khoa học. Nếu bạn search từ khóa “accounting science”, Google có thể nhả cho bạn nửa triệu kết quả trong 0.08s. Nhưng “accounting art”, nghệ thuật ư? Có lẽ bạn chỉ tìm thấy 5 định nghĩa trên Google là xác thực nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng, với bất kỳ ai học chuyên sâu về kế toán và làm kế toán, đều có một suy nghĩ giống tôi. Kế toán thực sự là nghệ thuật. Nghệ thuật biến các con số vốn khô khan và không mang nhiều ý nghĩa trở thành những câu chuyện kinh doanh, lợi nhuận, cạnh tranh, đầu tư đầy màu sắc, ly kỳ và sống động. Những con số kỳ diệu có thể làm bạn thăng hoa khi đằng sau nó là một kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng phút chốc có thể làm bạn hụt hẫng khi trong những màu sắc tươi sáng kia, vẫn có những gam màu xỉn.

Lây ví dụ nhé!

ImageBạn nhìn thấy gì ở những con số vô tri này? Thú thật, tôi chả thấy gì cả 🙂

Đây thì sao?

Image

À, một doanh nghiệp làm ăn khá tốt, có doanh thu còn có cả lợi nhuận nữa. Nhưng lợi nhuận hơi ít, chỉ khoảng 6% doanh thu. Vậy nghĩa là chi phí bỏ ra khá lớn. Ẩn đằng sau đó có lẽ là một câu chuyện ly kỳ và đầy thú vị về các khoản chi tiêu.

ImageMột bức tranh đầy đủ và thật sắc nét! Dù đã từng được đánh giá là có triển vọng khi có doanh thu và lợi nhuận trong năm nay, khả năng của DN có thể vượt qua cơn “bĩ cực” ko mấy dễ dàng khi đang phải gánh một khoản nợ ngắn hạn khổng lồ khi số tiền trong túi vỏn vẹn có 3 con số. Công ty sẽ bị khai tử ư? Hay sẽ sáp nhập vào một công ty khác? Hay sẽ sống lay lắt qua ngày và bán bớt tài sản đi để trả nợ?… Tưởng tượng sơ sơ cũng có dăm ba kết cục. Chả phải bạn đang được xem một cuốn phim với đoạn kết mở hay sao?

Vậy đó, những con số khô khan nhưng đầy màu sắc. Nó có thể kể cho bạn một câu chuyện dài kỳ, cho bạn xem một bộ phim sống động với kết thúc giật gân. Những con số biết nói. Những con số mà bạn có thể cảm nhận bằng cảm xúc và tri thức. Chả phải đó là một nghệ thuật ư?

Advertisements

One thought on “Accounting Art ư?

  1. Các bài viết thật hay quá, sao tác giả không viết bài tiếp nhỉ, hichic
    Hiện tại em cũng đang có tâm trạng giống tác giả những năm về trước, học xong đại học mà cứ ngơ ngơ chẳng biết gì, nhưng mãi đến năm 4 này, học mấy môn chuyện ngành rồi phân tích cảm thấy những con số kế toán thật hay, thật ý nghĩa.
    Tác giả cho em hỏi là bây giờ em có thể bắt đầu học ACCA được không ạ? Em rất muốn lấy bằng ACCA nhưng hiện tại kinh phí cao quá, chi phí học rồi còn sách vở, chưa kể học lại, lại còn tiếng anh của em cũng không khá mấy chì mới IELTS 4.0 thôi. Bên cạnh đó sau khi ra trường em cần phải đi làm để đỡ đần gia đình nữa ạ. Cho em hỏi em có thể cứ học 1 môn rồi để khi nào có tiền học tiếp không ạ, học khó lắm không ạ, sau khi đi làm về có thể ôn đc không ạ? Nếu học như em chắc sẽ hơn 3 năm, có khi 6-7 năm không ạ?
    Em cảm ơn nhiều ạ!

Leave your comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s